Pate.

Đây là món ăn mình rất ngại đi mua ở ngoài, vì chẳng biết người ta cho những gì vào trong đó. Thôi chịu khó làm một tí, để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình.

Nguyên liệu:

Thịt lơn : 1 kg (Thịt gối đầu mỡ, ko lấy đầu nạc)

Gan gà : 500 gr

Mỡ lợn : 400 gr (dùng để lót nồi hoặc phủ lên trên, để riêng ko chế biến)

Bì lơn : 300 gr (mình cân khi đã luộc chín)

Lá lách : 1 cái to (200gr)

Bột bánh mì : 3 thìa ăn phở. (Bánh mì sấy khô, xay mịn)

Trứng gà : 3 quả

Hành tây : 1 củ

Hành khô và tỏi : 150 gr

Hạt tiêu : 1 tbsp

Húng lìu : 1 tbsp (cái này ko phải là ngũ vị hương nhé)

Bột nêm, mì chính.

 

Gia giam pate

Cách làm:

• Bì lợn nên mua loại bì ở phần bụng, sẽ sạch ko có lông, nếu các bạn mua phần bì ở mông thì nhiều lông rất khó làm. Vì thịt phần mông người ta dùng để làm giò nên khi giết mổ, các “đồ tể” sẽ ko dội nước sôi vào đó.

• Bì lợn đã làm sạch, đem luộc chín.

• Mỡ lợn để nguyên bản to lát mỏng thành nhiều lớp.

• Thịt lơn, pha miếng dài, to bản ướp cùng Hành tây bổ làm tư, tỏi và hành khô đập dập.

• Lá lách luộc sơ qua.

• Đưa lên nướng hoặc áp chảo Thịt lơn, lá lách (đã luộc sơ), gan gà, Hành tỏi.

• Nướng vừa đủ để có mùi thơm và bay bớt hơi nước, chứ ko phải là nướng chín luôn đâu nhé.

pate

• Thái nhỏ các nguyên liệu vừa nướng và bì đã luộc. Cho vào cối xay thịt của máy xay sinh tố. Xay nhuyễn tất cả. (Lưu ý đối với bì sẽ xay cuối cùng, xay xong phải trộn ngay vào các nguyên liệu kia để tránh bì dính keo vào nhau)

• Trộn nguyên liệu vừa xay nhuyễn cùng các nguyên liệu, gia giảm còn lại trừ mỡ lợn.

• Cho pate vào xoong to, phủ mỡ lên trên , để xoong vào xửng hấp. Trong thời gian 4 tiếng.

  • Pate chín, gạt lớp mỡ sang một bên, trong quá trình hấp sẽ có nước mỡ tiết ra dùng thìa trộn lẫn pate với hỗn hợp này . Chia pate ra các hộp nhỏ, lấy mỡ phủ lên trên

Nếu làm ít có thể lót mỡ xuống đáy xoong rồi để pate lên trên, khi ăn úp ngược pate ra đĩa. Riêng mình mỗi lần làm là làm cả 5 đến 10 kg theo đặt hàng, nên mỡ sẽ để lên trên cho dễ chia.

17 phản hồi

  1. Pate nhiều thế này mình không theo được rồi😦 Tiếc là mình không đặt hàng T được món này nhỉ

  2. Húng lìu là loại gia vị gì vậy chị? Chắc là trong SG không có rồi. Nếu trong SG có cơ hội thưởng thức pate do chị làm, chị cho em ké phần thưởng thức với được không? Thanks chị nhé!

    • Các mẹ SG nếu có người nhận xách hộ Pate thì nhắn mình trước một hai hôm mình sẽ gửi ngay😛 Còn húng lìu là loại gia giảm dùng để ướp thịt rán giống ngũ vị hương. Nhưng khác ngũ vị hương ở chỗ ngũ vị hương nhiều mùi xả còn húng lìu nhiều mùi quế

  3. Chi oi cuoi tuan nay co lam Pate ko? neu co de cho em 2 hop chi nhe.

    Em Huyen.

  4. Cuối tuần bạn làm patê à? Nếu làm sáng thứ 7 cho mình qua xem luôn nhé.

  5. Chi oi em dat tong cong la 3 hop chi nhe.

  6. Tớ định mai làm pate sau khi đến nhà bạn học hỏi vì thế nên định sớm mai đi chợ sớm chuẩn bị ngliệu.
    – Lá lách cứ ra hàng hỏi họ à vì mình chưa bao giờ mua cái này, chỉ biết mỗi mỡ lá thôi. Lá lách để có tác dụng gì hả bạn?
    – Thịt thì nên mua loại gì?
    – Gan gà bạn mua ở đâu vì mình chẳng mua bao giờ, chỉ mua con gà có lòng kèm theo nó thôi.
    Cảm ơn bạn

  7. Thoa ơi, patê ngon lắm. Cuối tuần nào mà cậu bày vẽ món gì thì cho tớ đến học ké với nhé. Tuần trước mải mê với patê nên quên không ghi công thức tào phớ rồi.
    Cậu đưa công thức thịt bò lên đi, nghe kể đã thèm rồi.

  8. lam pate cokho khong a

  9. Chi oi con ko de cho em hai hop pate nhe

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: