Xôi vò

DSC01827

Nguyên liệu :

• Gạo nếp : 1 kg
• Đỗ xanh : 500 gr
• Mỡ gà hoặc dầu ăn : theo khẩu vị
• Đường : theo khẩu vị
• Muối : 1/2 tbsp

Cách làm :

– Gạo nếp ngâm khoảng 6 giờ đồng hồ, đỗ xanh thời gian ngâm ngắn hơn khoảng 4 giờ.
– Gạo nếp vớt ra giá để ráo nước, phải đảm bảo gạo ráo hết nước nếu không hết nước thì lấy một cái khăn sạch lau gạo. (ráo hết nước không có nghĩa là để cho nó khô cong)
– Đỗ xanh khi ngâm xong bỏ vào chõ đồ chín không cần cho muối. Khi đỗ đã chín hạt đỗ bở trắng, bắc xuống cho vào cối giã mịn ngay từ khi còn nóng.
– Dùng tay trộn đều đỗ đã giã và gạo đã sạch nước vào với nhau, bỏ thêm ít muối cho xôi đậm đà. Rồi đổ vào chõ đồ.
– Đun sôi nước ở chõ dưới rồi mới đặt chõ trên lên. Không nên lót giấy vào xung quanh miệng chõ giống các cụ vì như thế xôi hay bị nát đáy ăn không ngon.
– Đồ khoảng ½ giờ thì tắt bếp, cho xôi ra một cái rá rộng tãi xôi ra cho nguội. Tiếp tục đổ xôi vào chõ và đồ lần thứ 2 cho xôi chín và mềm hẳn.
– Trong thời gian đồ thỉnh thoảng mở ra đánh xôi lên bằng đũa cả cho đều.
Khi xôi chín giỡ ra mâm hoặc cái rá to trộn đường và mỡ gà vào khi xôi còn nóng.
* Mình hay dùng đường áo của mứt sen (ra Ninh Hương Hàng Điếu hỏi mua đường áo mứt sen) để trộn nên xôi rất thơm.

2 phản hồi

  1. từ hôm ăn thử xôi đi chung với gà rang muối thì chuyển sang hâm mộ xôi của chị Thoa nhất😀

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: