Tào phớ

Lười ko up bài đã lâu rồi, hôm nay mình sẽ đưa cách làm tào phớ để các bạn còn giải nhiệt mùa hè nhỉ.

Chưa kịp chụp bát tào phớ với cánh hoà nhài thì đã bị 2 khách hàng chén sạch bách. Chúng ăn tào phớ bằng bát ôtô các bác ạ

Photobucket

Đã làm tào phớ thì phải có chất làm đông, đó là vấn đề mà ai cũng đấu tranh tư tưởng khi mua bát tào phớ để ăn.
Có nhiều chất để làm đông tào phớ, mình chỉ nhắc đến 3 loại mà mình đã dùng.
+ Gelatin :
Ưu điểm là rất dễ làm
Nhược điểm là cần đến sự hỗ trợ của tủ lạnh mới có thể đôngđược, phải ăn thật nhanh, có khi chưa ăn xong bát tào phớ đã tan thành nước.
+ Đường Glucono delta-lacton (E575) : Xuất xứ Pháp
Ưu điểm là tào phớ đặc, mịn, ngon.
Nhược điểm là : khó mua và giá cao (110k/100gr)
+ Thạch cao : Ở đây mình chỉ nói đến thạch cao mua ở hiệu thuốc bắc là một vị trong thang thuốc bổ có tác dụng mát gan, giải nhiệt.
Ưu điểm : Tào phớ mịn, ngon, giá rẻ giựt hết cả mìn🙂 (4k/100gr)
Nhược điểm : mặc dù mua ở hiệu thuốc bắc nhưng tên nó là thạch cao nên nghe vẫn hơi sợ sợ😦

Nguyên liệu :
Đậu nành đã xát vỏ : 150 gram (200gr chưa xát vỏ)
Nước lã : 1500ml
Đường Glucono delta-lacton : 4gr
Hoặc Thạch cao : 2 tsp

Cách làm :

Đậu để làm tào phớ phải là đậu dài ngày tức là đậu trồng 6 tháng mới thu hoach, đậu hạt nhỏ và vàng chứ ko to đùng biến đổi gen và trắng như đậu bán ở siêu thị. Đậu mua ở chợ Bắc Qua nhé.
Đậu mua về phơi khô cho vào máy chuyên dụng vỡ đôi và xát vỏ sàng sẩy sạch để khi làm chỉ cần ngâm mà ko phải đãi vỏ. (Tớ nói thế cho oai chứ toàn đi nhờ xay xát hộ, có biết sàng sẩy đâu :))

Ngâm đậu khoảng 2h đãi cho hết sạch sạn. Cho vào máy xay sinh tố hoặc máy làm sữa đậu nành xay lọc và đun sôi. Về sữa đậu nành thì dễ rồi nên tớ ko nói nhiều nữa nhé.
Sữa sau khi đun xong đổ qua 1 nồi sạch có để cái lọc cháo ở trên để loại bỏ hết váng và bọt. (1)
* Nếu dùng đường GDL thì hoà tan 4gr đường vào vài thìa nước đun sôi để nguội cho tan.
* Nếu dùng thạch cao thì cho 2tsp thạch cao vào một mảnh vải bọc kín lại rồi nhúng vào bát có mấy thìa nước nguội dùng tay bóp cho thạch cao tan ra nước và sạn nếu có sẽ ở lại trong mảnh vải.
Đổ nước đường hoặc nước thạch cao vừa hoà được vào một chiếc nồi sạch. (2)
Đổ nhanh và mạnh tay (1) sang (2) và ngược lại 3-4 lần. Mục đích cho sữa và chất tạo đông hoà đều vào nhau. Nếu bạn ko đổ qua đổ lại mà chỉ dùng thìa để ngoáy thì chất làm đông khó hoà đều dẫn đến tào phớ bị vữa chỗ đặc chỗ loãng.
Việc lọc sữa qua cái lọc cháo ở trên cũng giúp cho tào phớ được mịn đẹp nhất. Khi đã đổ qua đổ lại vài lần cho hoà đều rồi. Chúng ta có thể đổ hỗn hợp đó vào bát tô hoặc vào hộp để có thể cất cho gọn hoặc đem cho bạn bè. Ko nhất thiết phải để nguyên trong nồi. Tuy nhiên nếu định chia ra cac hộp và bowl thì phải làm ngay khi vừa hoà sữa với chất làm đông. Sau đó phải giữ nguyên ko di chuyển trong khoảng 2h để tào phớ ko bị long chân.
Khi tào phớ đã đông đặc các bạn có thể ăn nóng hoặc để trong tủ lạnh.
Tào phớ này mình làm bằng đường GDL
Photobucket

Thành phẩm làm xong phải có độ đông đặc, mịn, thơm và nghiêng bát thế này mà ko đổ nhé.
Photobucket

24 phản hồi

  1. Không đậu tuyển, không đường chuyên dụng –> không đua theo kẻo thua hehe

  2. Máy xay nhà em bị vỡ cái thố to nên đó h toàn xay bằng cái cup xay thịt bé tẹo tèo teo => dạo này đâm lười đình công ko làm nữa.Nhưng hôm nay chị trở lại với blog bằng một cái entry quá sức là…đã khiến em bị “dao động” trở lại => quyết định trong tuần này đi mua máy xay cầm tay và làm tào phớ tiếp hé hé😄 Thấy chị làm bằng đường GDL em muốn đu theo quá!!Phải chi em bít chỗ mua !!! Hức hức

  3. Chị ơi mừng quá chị đã trở lại em cũng đã mua máy làm đậu nành gống của chị, dùng thích thật. Mỗi lần em làm khoảng 300gr đỗ được 3lít và đun ở ngoài. Chỉ nhờ máy xay và vắt thôi

  4. Mẹ miurua cho hỏi thăm mua đường GDL ở đâu vậy? Mình cũng sợ không dám sài thạch cao nên tìm mua GDL thay thế.

  5. Đường GDL mình mua ở 102 Thái thinh, số điện thoại thì mình ko nhớ bạn search đường nho GDL là thấy liền. Nhưng lúc mình mua họ dễ tính hơn, giờ họ bắt mua kèm đậu tương giá 44k. Cũng loại đậu 6 tháng này mình mua có 18k/kg

  6. Phục bà thật đấy! Chả nhẽ lại gửi cái bài của bà “đập” vào cái mẹt đứa phóng viên viết bài về ẩm thực cho mình, viết kiểu “ngu ngu” àh, cái kiểu chả biết gì về gia vị cụ tỉ ntn, k biết sao mà món họ lại đặc biệt, k nêu đc dẫn chứng kiểu như làm bài văn chứng minh mà thiếu dẫn chứng cụ thể, làm bài văn so sánh thì thiếu yếu tố so sánh í!
    Mà sao k thấy mang tào phớ an toàn VSTP tới vp ăn nhể? He, he…

  7. Chị đã làm thử công thức này với thạch cao chưa chị ơi? Cách này em thử dùng 1 công thức khác thì thất bại thảm hại lun,mới đổ vào sữa đã đông liền lập tức rùi,đổ qua đổ lại 1 hồi nó vữa ra lun!😦

    • Chị đã làm thử với cả thạch cao mua ở cửa hàng thuốc bắc và cả thạch cao xin của bà bán tào phớ. Để một hồi lâu lâu nó mới đặc dần cỡ 15-20 phút gì đó.

      • kì này em làm thì nói chung là nó đông mịn,ăn ngon,nhưng vẫn còn 1 xíu li ti sữa bị kết tủa trước.Nên bề mặt tào phớ không được bóng mượt,mịn màng như ngoài hàng😦 Em ko biết là tại sao nữa😦

      • chị ơi cho e xin số điện thoại của chị được không ạ?hoặc c nháy sang e nhe,e muốn hỏi chị trực tiếp luôn.chị hướng dẫn e 1 chut với.sdt e la 0985764529.cam on c!!

  8. Hôm nay em thử lại thì lại bị vữa rồi chị ơi😦 Em đang nghĩ không biết có phải do em đổ không được mạnh nên thạch cao bị kết tủa nhanh không?😦 Hôm nay thì em lại thấy nó kết tủa nhanh,và khi đổ qua đổ lại thì nó vữa luôn😦 Huhuhu em ko biết mình làm sai chỗ nào nữa???

  9. Kết tủa nhanh có khả năng là nhiều thạch cao quá, thạch cao khi đã hoà với nước cũng phải tan đều ko được để lắng cặn. Khi đổ qua đổ lại phải làm rất nhanh và mạnh em ạ.

  10. Chị ơi, cho em hỏi với ạ: Hnay em làm tào phớ bằng đường nho nhưng em cảm giác tào phớ em làm không chắc lắm với cả nó có vị chua chị ạ. Chị có biết nguyên nhân là sao k chị?

  11. chị ơi em làm bằng thạch cao đấy chị mà nó toàn vữa thôi để 2 hay 3 tiếng nó cũng thế chị ah e k biết tại sao nữa em làm 3 4 lần mà vẫn thế chị có biết tại sao k hả chị

  12. cho e hỏi 2tsp là đơn vị như thế nào vậy ah

  13. c ơj. júp e vớj ạ.e làm toàn bị vữa thôi chj

  14. C ơj. E làm tào phớ bằg thạch cao nhưng ko mịn c a

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: