Bánh trôi – Bánh chay đây

Bánh làm từ tết Hàn thực mà giờ mới chịu đưa lên.🙂

Bánh Trôi muốn đẹp thì lấy đầu đũa nhúng vào vừng rồi chấm lên từng cái bánh. Tớ thì chịu tớ dúm một dúm rồi rắc vèo cái là xong
Photobucket

Bánh chay

Photobucket

Nguyên liệu :
– Bột nếp
– Đường phên
– Vừng xát rang chín
– Nhân đậu xanh xào đường và dừa.

Cách làm:
– Gạo nếp ngâm 4 tiếng vớt ra để ráo nước. Trộn muối, rồi cho vào máy giã mịn, bột này sẽ dai, dẻo, trắng và thơm. Bột này làm xong ko dùng hết thì để ngăn đá được vài tháng.
Các bột nước mà chợ hay bán thì nhạt, có mùi chua và bánh đổ ko tròn. Bột khô bán trong siêu thị thì ko có độ dai và bột hơi hôi.
– Bánh Trôi khi nặn bánh ta chia bôt thành nhiều viên nhỏ xíu. Ấn viên đường rồi vo nhanh thả vào nồi nước sôi luộc. Tránh dùng hai tay xoay lâu bánh dễ bị chảy đường.
– Khi thấy bánh nổi để cho sôi thêm tí nữa rồi vớt ra bát nước nguội. Sau đó vớt ra các đĩa và rắc vừng lên.
– Không luộc chung bánh trôi với bánh chay vì hai bánh có kích thước khác nhau. Khi luộc xong bánh trôi ta sẽ luộc bánh chay
– Nhân bánh chay thì làm như nhân bánh rán, cái này đơn giản mình cũng ko nhắc lại nữa.
– Làm bánh Chay chỉ khó ở khâu nặn bánh sao cho vỏ mỏng và ko vỡ bục. Vì vậy mình sẽ post ảnh nặn bánh chay.
Ko nên dàn mỏng bột rồi bao lấy nhân, như vậy bánh sẽ dễ bục và ko được mỏng vỏ.

Chia bột thành nhiều viên nhỏ. Đặt viên nhân lên trên viên bột
Photobucket

Dùng ngón trỏ và ngón cái xoay tròn cho bột trùm dần lên nhân.

PhotobucketPhotobucket

Cứ xoay một lát bột sẽ trùm kín nhân và bột thừa sẽ được kéo lên trên ta véo bột thừa ra cho vỏ bánh mỏng tuỳ í. Bánh sau khi đã nặn xong so với nhân chỉ nhỉnh hơn tí thôi.

PhotobucketPhotobucket

Sau khi luộc bánh chay xong lấy nước luộc bánh dùng muôi hớt sạch bọt. Rồi cho đường trắng vào đun kỹ, cho thêm ít bột sắn cho nước sánh. Nước phải đun nhỏ lửa một lúc lâu cho khỏi chóng vữa.
Múc ra bát rắc vừng cho vào tủ lạnh và măm.

2 phản hồi

  1. Chị ơi em rất thíc loại bột này của chị, chị giã bằng cối gì đấy, khoe cho em xem với nào

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: